2013/Dec/25


ประวัติศาสตร์...
จารึกร้อยเรื่องราว
ระบายจนพร่างพราว
สกาวในใจชนก่อนเดินทางกลับบ้าน ฉันตัดสินใจจับรถไฟชินคันเซ็นความเร็วสูงเดินทางจากเมืองที่ไปทำงานไปยังเกียวโต เมืองที่ฉันอยากไปมานาน ระยะทางประมาณหกร้อยกิโลเมตร แต่ใช้เวลาเดินทางเพียงสามชั่วโมง


ประเพณี...
ขัดเกลาเข้าฝึกฝน
สร้างคนให้เป็นคน
นำดลจนใจงามที่พักของฉันเป็นเรียงกังอยู่ย่าน Ginza ข้างๆ Yazaka Shrine เดี๋ยวค่อยเล่าเรื่องที่พักใน blog หน้า (เพราะตอนไปถึงก็เอากระเป๋าไปฝากแล้วออกเที่ยวเลย) จุดหมายแรกที่ไปก็คือปราสาท Nijo

ความทรงจำ...
ตรงดูไม่มองข้ามเพียงภาพเงาติดตามนิยามแล้วผ่านไป

Nijo Castle เป็นอีกที่หนึ่งที่ลูกค้าญี่ปุ่นแนะนำว่าห้ามพลาดถ้าฉันชอบอะไรที่เป็นวัฒนธรรมญี่ปุ่นจริงๆ ให้ไปให้ได้ และฉันก็ไม่ผิดหวัง ที่นี่ในปราสาทมีทางเดินเป็นพื้นเสียงนกไนติงเกลที่ฉันอยากได้ยินมานาน (ซึ่งเสียงเพราะเหมือนนกร้องจริงๆ) และได้รับการอนุรักษ์เอาไว้เป็นอย่างดี

เสียงดนตรี...
บทกวีอยู่ใกล้ใกล้ยิ้มแย้มในฤทัยอิ่มใจกับอารมณ์

เสร็จจาก Nijo ฉันก็เดินทางต่อ ลองนั่งรถเมล์ในโตเกียวไปที่ปราสาท Kinkakuji ที่ๆ เป็นสัญลักษณ์ของเมืองเกียวโต (ดังภาพด้านบน) ฉันเห็นปราสาทนี้บ่อยๆ ในอิกคิวซัง เลยคิดว่าซักวันต้องมาเห็นของจริงให้ได้และในที่สุดก็มาถึง @^_^@

เสี่ยงทาย...
มุ่งหมายถึงสิ่งสมตั้งมั่นให้เฉียบคมแก้ปมให้คลี่คลาย

แล้วฉันก็เดินทางต่อไปที่สวน Zen ที่ก็ได้ UNESCO World Heritage อีกแห่ง -- สวน Ryoan-ji (จริงๆ หลายๆ สถานที่ ที่ฉันไปเยี่ยมในเมืองโตเกียวก็ได้มรดกโลกกันเกือบทั้งนั้น)

ราตรี...
มาเยือนพร้อมความหมายความงามที่เรียบง่ายระบายลงคืนวัน

โชคดีที่ทำความรู้จักกับคนไทยในเกียวโต ฉันเลยได้ทราบข้อมูลว่ามีการจัดงาน Light-up แสงสีเสียงตามวัดต่างๆ ตอนกลางคืน ฉันเลยเดินตามมวลชนไปที่วัด Kodai-ji และก็ได้ดูแสงสวยๆ ภูเขาทั้งลูกเล่นกับแสงไฟสีต่างๆ ต้นซากุระกลางคืน หลายสิ่งหลายอย่างตระการตามากกว่าจินตนาการ

พงไพร...
แต้มไว้ด้วยสีสันงามงดเกินรำพันรังสรรค์ดั่งแดนสรวง

แค่เพียงวันแรกฉันก็มีความทรงจำดีๆ มากมายในเกียวโต ขนมอร่อย บ้านเมืองผสมโบราณๆ และความทันสมัยอย่างลงตัวจนน่ารัก ผู้คนอนุรักษ์ประเพณีของท้องถิ่น ฉันไม่ลังเลเลยที่จะให้คะแนนที่นี่ว่าเป็นสถานที่ ที่ฉันชอบมากๆ ติดหนึ่งในห้าเมืองน่าประทับใจที่ฉันได้เดินทางมาพบเจอ

Comment

Comment:

Tweet