2014/Dec/30

 
อัศจรรย์ความงาม
เพียงตามมองยล
พบภาพดอกผล
ที่ดลบันดาล
 
 
ตอนแรกจินตนาการไว้ว่าบรูไนจะร่ำรวยหรูหรา พอไปถึงก็พบว่าเค้ากำลังพัฒนาอย่างรวดเร็วอยู่ต่างหาก (เดี๋ยวจะค่อยๆ เล่า) อธิบายภาพบนสุดก่อนคือมุมโปสการ์ดที่มัสยิดทองคำ Omar Ali Saiffuddien ส่วนภาพข้างบนและภาพข้างล่างคือประตูทางเข้าพระราชวังถ่ายจากซ้ายไปขวา ที่นี่จะมีทั้งหมดสามประตูที่แบ่งไว้สำหรับประชาชนคนธรรมดา แขก VIP หรือราชนิกูลเข้าแยกกันไป
 

ร่ำรวยน้ำมัน
รู้กลั่นเจือจาน
แบ่งปันชาวบ้าน
พบผ่านชื่นชม
 
 
มีโอกาสเข้าไปดูพิพิธภัณฑ์หลายแห่ง (เสียดายส่วนใหญ่เค้าห้ามถ่ายรูป) เลยได้รู้ว่าประเทศนี้สมัยก่อนยากจนมาก แต่ไม่กี่สิบปีก่อนเพิ่งขุดเจอน้ำมันประเทศก็เลยเปลี่ยนไป ตอนนี้กลายเป็นประเทศพัฒนาทันสมัยมีสวัสดิการรัฐสนับสนุนมากมาย อย่างเช่นนโยบาย หนึ่งดอลล์บรูไน (ประมาณสามสิบบาท) รักษาทุกโรค ของเค้ารักษาแบบจริงจังถ้ารักษาในประเทศไม่ได้ก็ให้เบิกค่าตั๋วเครื่องบินไปรักษาที่สิงค์โปร์ หรือ มาเลเซีย พร้อมทั้งค่าเครื่องบิน โรงแรม ของคนติดตามทุกอย่างเหรียญเดียว
 
 
ผลิกฟื้นผืนดิน
ประทินเหมาะสม
ทุกอย่างเกลียวกลม
รื่นรมย์งดงาม
 
 
ภาพด้านบนเป็นภาพริมสระน้ำของโรงแรมหรูหราในบรูไน บรรยากาศดี-อาหารอร่อย มีฝรั่งมาเที่ยวเยอะพอสมควร ภาพข้างล่างเป็นภาพท่าเรือที่เตรียมขึ้นเรือเพื่อไปเยี่ยมชมบ้านบนน้ำกัน คนท้องถิ่นที่นั่นเล่าให้ฟังว่าคนที่อยู่บนน้ำไม่ใช่ยากจน ส่วนใหญ่จะร่ำรวยแต่ชอบวิถีชีวิตแบบนั้น
 
 
ล่องเรือเพลิดเพลิน
ชวนเชิญติดตาม
ให้ถึงนิยาม
ของความเป็นจริง
 
 
หมู่บ้านกลางน้ำ Kampong Ayer เป็นหมู่บ้านกลางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีคนอาศัยบนนี้ต่อเนื่องยาวนานมากว่า 1,300 ปี มีสะพานต่อเชื่อมกัน นอกจากบ้านคนแล้ว ยังมีมัสยิด โรงเรียน สถานีตำรวจ ร้านค้า ร้านอาหาร โรงพยาบาล มีประชากรอยู่ในหมู่บ้านกว่าสามหมื่นคน
 
 
สร้างประเพณี
ที่ดีอย่างยิ่ง
ต้อนรับพักพิง
ไม่ทิ้งน้ำใจ
 
 
สิ่งที่ประทับใจที่สุดในทริปนี้คือ คนบรูไนที่บ้านกลางน้ำต้อนรับดีมาก ขึ้นเรือไปเยี่ยมชมบ้านเค้าก็เอาขนมอร่อยๆ น้ำชามาเลี้ยง (ภาพข้างบนคือ น้องไกร คุณแม่ แฟนน้องไกร/น้องขวัญ) และก็มีมุมชุดแต่งกายท้องถิ่นให้แต่งตัวถ่ายรูปเล่น โดยเค้าไม่ได้คิดเงินหรือคิดจะขายอะไรเลย เป็นนโยบายของคนพื้นบ้านที่พอมีคนมาเที่ยวเค้าก็อยากต้อนรับให้นักท่องเที่ยวประทับใจ
 
 
วิถีทางน้ำ
นิยามแปลกใหม่
พบเห็นตรึงใจ
ที่ไปเยี่ยมชม
 
 
อีกที่ ที่ประทับใจคือ Royal Regalia เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงของหรูหราจากหลายๆ ประเทศมากมายที่ทางราชวงค์บรูไนได้รับเป็นของขวัญ (รวมทั้งของที่ส่งมาให้จากประเทศไทย) และเสื้อที่ทำด้วยทองกระดุมฝังเพชร ฯลฯ แต่เค้าห้ามถ่ายภาพข้างในเลยได้แต่ถ่ายรูปในห้องโถงกลางก่อนจุดฝากของ คือได้ถ่ายแต่เพดานและโถงราชรถในประราชพิธี ดังสองภาพข้างล่าง
 
 
แสนตระการตา
เลอค่ารื่นรมย์
เปิดคลังให้ชม
นิยมชอบใจ
 
 
ภาพข้างล่างเป็นมัสยิด Jame Asr Hassanil Bolkiah เป็นมัสยิดแห่งชาติของบรูไน ทองคำที่เห็นเป็นทองคำแท้มีโดมทองคำทั้งหมด 29 อัน ตอนเข้าไปเยี่ยมชมข้างในเค้าไม่ให้ถ่ายภาพเลยถ่ายมาให้ชมได้แต่ด้านนอก (ต้องใส่ชุดคลุมเดินข้างใน) ภาพข้างล่างนี้จะเห็นว่าข้าพเจ้าใช้นิวโป้งชี้ไปที่มัสยิด เป็นเพราะว่าที่บรูไนเค้าไม่ให้ชี้ของด้วยนิ้วชี้ แต่ต้องชี้ของด้วยนิ้วโป้งถึงจะถูกต้อง
 
 
ต่างประเพณี
ในที่ไม่ไกล
แวะชมทราบไว้
พอให้ตราตรึง
 

Comment

Comment:

Tweet